Trang chủ | Giới thiệu | Tuyển sinh | SYSMDUCnet v. 1.26 | Dịch vụ và trợ giúp | Diễn đàn | Thư viện điện tử số | Lịch công tác tuần | English
 Trang chủ
Một số điều cần biết về bầu cử HỘI THẢO ỨNG DỤNG GIS TOÀN QUỐC NĂM 2011

         1. Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - nhân văn và giáo dục gắn với thực tiễn nhu cầu về nguồn nhân lực của đất nước, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; góp phần đưa nền giáo dục Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.
         2. Đến năm 2015, trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học tự nhiên, xã hội và khoa học giáo dục có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong nước và khu vực Đông Nam Á.
Trường cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên môn cao; đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc, đáp ứng yêu cầu không ngừng thay đổi của xã hội hiện đại.
Đến năm 2025, trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng ngang tầm với một số cơ sở đào tạo có uy tín trong khu vực và trên thế giới.
         TẦM NHÌN VÀ SỨ MẠNG
Trang đầu tiên của Website trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Trang chủ
Giới thiệu khái quát về trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Giới thiệu
Bộ máy tổ chức của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Cơ cấu tổ chức
Các khoa và bộ môn của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Các khoa và bộ môn
Các dịch vụ và trợ giúp trong trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Các dịch vụ và trợ giúp
Công tác đào tạo trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Công tác đào tạo
Công tác NCKH và triển khai các Dự án thuộc trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng NCKH và các Dự án
Công tác hợp tác quốc tế của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Hợp tác quốc tế
Công tác sinh viên của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Công tác sinh viên
Thư viện điện tử của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Thư viện điện tử số
Các phòng thí nghiệm của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Các phòng thí nghiệm
Các giảng đường và phòng chuyên đề của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Hệ thống giảng đường
Các trung tâm nghiên cứu thuộc trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng Các trung tâm NC và CGCN
Tra cứu điện thoại nội bộ Câu lạc bộ giảng dạy trẻ
Tra cứu điện thoại nội bộ Tra cứu danh bạ điện thoại
Thông tin cập nhật bao gồm các thông tin mới, cần thiết như :
         1. Lịch công tác tuần
         2. Các văn bản mới nhất
         3. Thông tin về các chủ đề trao đổi
         4. Các thành viên trao đổi thông tin
         5. Các hình ảnh về hoạt động của nhà trường. WEBSITE HỌC TẬP

Thông tin cập nhật bao gồm các thông tin mới, cần thiết như :
         1. Lịch công tác tuần
         2. Các văn bản mới nhất
         3. Thông tin về các chủ đề trao đổi
         4. Các thành viên trao đổi thông tin
         5. Các hình ảnh về hoạt động của nhà trường. THÔNG TIN CẬP NHẬT
Lịch công tác tuần Tin tức và sự kiện
Lịch công tác tuần Lịch công tác tuần
Các văn bản mới Các văn bản mới nhất
Diễn đàn Diễn đàn và trao đổi
Các hình ảnh hoạt động của nhà trường Một số hình ảnh hoạt động
Số lượt đã truy cập 90965
Số lượt đang truy cập 50

Tên đăng nhập     
Mật khẩu

“Quan hệ Việt – Nga 60 năm qua là tài sản thừa kế đặc biệt quý báu của hai nước, hai dân tộc”

TS Lưu Trang
Trưởng Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng
 Đây là nhận định đã được TS. Lưu Trang đưa ra trong tham luận “Thành tựu và đặc điểm 60 năm quan hệ Việt - Nga”, được trình bày tại Hội thảo khoa học “60 năm quan hệ ngoại giao Nga - Việt: Lịch sử và Triển vọng” do Đại học Đà Nẵng và Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức vào ngày 30 tháng 1 năm 2010 nhân dịp kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2010).

TS. Lưu Trang hiện là Trưởng Khoa Lịch sử của Trường ĐHSP, Đại học Đà Nẵng. TS Lưu Trang đã có hơn 20 năm giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, và là một trong những thành viên của Ban Tổ Chức Hội Thảo “60 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nga.

Trong bài nghiên cứu của mình, TS. Lưu Trang đã điểm lại những thành tựu chính về mối quan hệ toàn diện Việt – Nga qua 60 năm. Đó là thành tựu về quan hệ chính trị - quân sự; quan hệ kinh tế; quan hệ văn hoá – giáo dục – khoa học công nghệ…

Trên cơ sở những cứ liệu cụ thể khách quan, TS. Lưu Trang nhận định: “Thành tựu nổi bật trong lịch sử 60 năm quan hệ chính trị giữa hai nước Việt - Nga là đã từng thiết lập được quan hệ đồng chí gần gũi tin cậy”. Quan hệ về kinh tế, từ sự giúp đỡ của Liên Xô cho Việt Nam là chính, dần dần chuyển sang quan hệ hợp tác bình đẳng hai bên cùng có lợi. Và “thành tựu về hợp tác văn hóa - giáo dục và khoa học - công nghệ hai nước Việt – Nga 60 năm qua là liên tục và rất lớn”.

Theo TS. Lưu Trang, đặc điểm quan trọng nhất của 60 năm quan hệ Việt-Nga là từ quan hệ anh em trong hệ thống xã hội chủ nghĩa chuyển sang quan hệ đối tác chiến lược, bình đẳng hai bên cùng có lợi. Ngày nay, tuy “có nhiều nước xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, nhưng quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga được xây dựng từ nền tảng truyền thống quan hệ hữu nghị hợp tác anh em trước đây, nên có điều kiện để đẩy mạnh sự hợp tác phát triển bền vững”. Quan hệ Việt - Nga là quan hệ toàn diện, liên tục, dù “tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều thay đổi và tình hình mỗi nước cũng có nhiều biến động, nhưng hai nước chưa hề có một cuộc xung đột hay đụng độ vũ trang nào. Liên Xô và nước Nga chưa hề mang quân đội vào Việt Nam phản đối công cuộc cách mạng của Việt Nam”.

Kết luận bài nghiên cứu, TS. Lưu Trang khẳng định: “Trải qua 60 năm với những thăng trầm của lịch sử, những thay đổi, biến động sâu sắc của mỗi nước, quan hệ Việt - Liên Xô và Liên bang Nga tuy có những điều chỉnh, thay đổi nhưng về cơ bản vẫn được duy trì theo hướng hoàn thiện đi vào chiều sâu. Những điều chỉnh ấy là cần thiết, hợp quy luật và phù hợp với xu hướng quan hệ quốc tế mới ngày nay”.

 

Bìa kỷ yếu Hội thảo khoa học 60 năm quan hệ ngoại giao Nga - Việt: Lịch sử vả triển vọng

Tham luận của TS. Lưu Trang và ThS. Nguyễn Mạnh Hồng, khoa Lịch sử Trường ĐHSP-ĐHĐN được trình bày tại Hội thảo khoa học 60 năm quan hệ ngoại giao Nga - Việt: Lịch sử và triển vọng

[ Quay lại ]

Về đầu trang/bài viết Trở lại đầu trang/bài  In ra giấy In bài viết ở máy in  Gửi bài viết cho bạn Gửi bài cho bạn bè

Các tin đã đăng